Thursday, June 1, 2017

ตูบจรจัดชะตาพลิก จากไม่มีใครต้องการจนเกือบถูกฆ่า สุดท้ายได้เป็นสุนัขตำรวจ
       เผยเรื่องราวของเจ้าอพอลโล ตูบน่าเวทนาที่ไม่มีใครต้องการ ถูกรับไปเลี้ยงกี่ครั้งก็ถูกส่งตัวกลับมา จนเกือบถูกการุณยฆาต แต่ในที่สุดวันนี้ได้มีบ้านที่เหมาะกับมัน พร้อมตำแหน่งสุนัขตำรวจ 

        ใครจะเชื่อว่า ตลอดระยะเวลามากกว่า 1 ปี เจ้าอพอลโล ตูบพิทบูลน่าเวทนาตัวนี้ ได้ผ่านมือผู้รับมันไปเลี้ยงเป็นจำนวนนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะมีคนใจดีมารับมันไปเลี้ยงกี่ครั้ง ทุกครั้งมันก็จะถูกส่งตัวกลับมาที่สถานสงเคราะห์ดังเดิม จนมันเกือบจะพบกับจุดจบของชีวิต แต่แล้วฟ้าก็ยังมีเมตตา เมื่อในที่สุดมันได้มีบ้านใหม่แถมได้ทำงานที่มีเกียรติด้วย

         เว็บไซต์เดอะโดโด้หยิบเรื่องราวของมันมานำเสนอเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2560 เผยว่า เจ้าอพอลโลถูกพบทิ้งไว้ที่ในรัฐวอชิงตัน ก่อนจะถูกส่งไปอยู่ในความดูแลของสถานสงเคราะห์สัตว์เพื่อหาคนเมตตามารับไปอุปถัมภ์ หลังจากนั้นต่อมา 6 เดือน เจ้าอพอลโลก็ยังไม่มีใครรับไปเลี้ยง มันได้แต่นั่งมองเพื่อน ๆ ของมันที่เข้ามาพร้อมกันได้ออกไปอยู่กับครอบครัวใหม่ทีละตัว ๆ 
  
            ต่อมา เจ้าอพอลโลก็มีผู้รับไปเลี้ยงดู แต่ด้วยนิสัยของมันที่คึกคะนองเกินไปจนควบคุมได้ยาก สุดท้ายมันก็ถูกส่งตัวกลับมาที่เดิม และเป็นเช่นนี้หลายครั้งด้วยกัน จนเจ้าหน้าที่ยอมแพ้และตัดสินใจจะทำการการุณยฆาตมัน แต่ก่อนที่จะดำเนินการนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้ลองติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยฝึกท้องถิ่น K9 เพื่อสอบถามว่า พอจะสามารถให้เจ้าอพอลโลไปช่วยปฏิบัติหน้าที่ราชการได้บ้างไหม เพราะนิสัยของมันน่าจะเหมาะกับงานดังกล่าว


      ในที่สุดทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ตกลงตอบรับดูแลเจ้าอพอลโล ราวกับได้ช่วยชีวิตของมันเอาไว้ ไม่เพียงได้มาอยู่บ้านหลังใหม่เท่านั้น แต่มันยังได้รับการฝึกและเรียนรู้จนพัฒนาความสามารถ อย่างที่ไม่มีใครเคยให้โอกาสมันมาก่อน จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเขตทักวิลลา ได้เห็นความสามารถของมันและรับมันมาอยู่ในความดูแล

        ทางเจ้าหน้าที่เผยว่า "ไม่มีใครให้โอกาสเจ้าอพอลโลเพราะมันเป็นพิทบูล ซึ่งหลาย ๆ คนเข้าใจว่าดุร้าย จากความเชื่อแบบผิด ๆ และขาดการฝึกฝนดูแลที่ถูกวิธี แต่ทางเราได้ให้โอกาสมัน และเราก็ดีใจที่เราตัดสินใจเช่นนั้น โดยในขณะนี้เจ้าอพอลโลจบหลักสูตรการตรวจหาสารเสพติดแล้ว" 


           โดยตอนนี้ไม่เพียงแต่มันจะได้มีตำแหน่งหน้าที่การงาน แต่มันยังกลายเป็นที่รักของผู้ที่ได้พบเจอมัน ไม่ว่าจะเป็นบรรดาเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยกันหรือเป็นผู้คนที่มาติดต่อราชการ โชคดีของมันอย่างที่สุดที่ได้เจอบ้านหลังสุดท้ายที่เหมาะสมกับมัน และเป็นสิ่งที่มันสมควรได้รับ

ภาพจาก Tukwila Police Department
https://pet.kapook.com/view172445.html

No comments:

Post a Comment