Friday, April 8, 2016

โซเชียลจีนเดือด สาวแฉคลิปถูกฉุดกลางโรงแรม มีคนเห็นแต่ไม่คิดช่วย

 
          โซเชียลจีนเดือด สาวแฉถูกชายฉุดกระชากกลางโรงแรมในปักกิ่ง มีแขกคนอื่นและพนักงานโรงแรมเห็น แต่กลับถูกเมินเฉย ไม่มีใครคิดช่วย ชาวเน็ตถล่มเม้นท์วิจารณ์สนั่นกว่า 2 ล้านครั้ง

          เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2559 สำนักข่าวเอเอฟพี มีรายงานเหตุซึ่งกำลังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมจีน เมื่อหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์คลิปบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงแรมอี้เทล ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เผยให้เห็นภาพขณะที่เธอถูกชายแปลกหน้าทำร้าย ฉุดกระชาก และพยายามจะลักพาตัว ซึ่งแม้ว่าเหตุการณ์ทั้งหมดจะมีกล้องวงจรปิดของโรงแรมจับภาพไว้ได้ แต่กลับไม่มีพนักงานรักษาความปลอดภัยเข้ามาช่วยเหลือ ตลอดจนแขกของโรงแรมที่ผ่านมาเห็นเหตุการณ์ต่างก็เลือกที่จะเมินเฉย โดยไม่คิดยื่นมือเข้าช่วยแต่อย่างไร

          โดยคลิปที่เหยื่อสาวผู้ใช้ชื่อว่า "หวันหวัน" โพสต์ลงในเว่ยป๋อ โซเชียลยอดนิยมของจีนที่คล้ายกับทวิตเตอร์ เผยให้เห็นภาพขณะที่ชายคนหนึ่งตรงเข้ามาฉุดกระชากเธอบริเวณโถงทางเดินของ โรงแรม เมื่อเวลาประมาณ 22.51 น. วันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา


แม้ว่าระหว่างนั้นเธอจะตะโกนว่าไม่รู้จักชายคนนี้ แต่คนร้ายก็ไม่สนใจ กระทั่งมีพนักงานโรงแรมเข้ามาเห็น

อย่างไรก็ตามพนักงานโรงแรมกลับคิดว่าพวกเธอเป็นคู่รักทะเลาะกัน จึงเพียงเข้ามาถามไถ่


แต่ก็ไม่ได้ยื่นมือเข้าช่วยแต่อย่างไร ปล่อยให้เธอถูกคนร้ายกระชากตัวไป 


ในขณะที่พนักงานโรงแรมยังยืนดูเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด ก็มีแขกคนอื่น ๆ ที่เดินออกมาจากลิฟต์

ทว่าถึงพวกเขาจะเห็นว่าเธอถูกทำร้าย แต่ก็ไม่มีใครสนใจจะช่วย 


คนร้ายยังกระชากผมเธอ หวังลากตัวออกไป


จนสุดท้ายจึงได้มีผู้หญิงคนหนึ่งที่ยอมเข้ามาช่วยห้าม

นั่นทำให้ชายคนร้ายยอมรามือไปในที่สุด  

 
          ทั้งนี้คลิปดังกล่าวถูกแชร์ต่อไปทั่วโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว มีคนเข้ามาชมคลิปไม่ต่ำกว่า 2 พันล้านครั้ง และถล่มคอมเม้นท์อีกกว่า 2 ล้านครั้ง วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักถึงสถานการณ์ที่คนในสังคมเลือกจะเมินเฉยต่อ เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นตรงหน้า โดยชาวเน็ตรายหนึ่งยังได้ชี้ด้วยว่า หากเห็นผู้หญิงถูกทำร้ายต่อหน้า ไม่ว่าพวกเขาจะถกเถียงด้วยเรื่องอะไรและรู้จักกันหรือไม่ก็ตาม สิ่งแรกที่ผู้พบเห็นควรทำก็คือแยกทั้งคู่ออกจากกันหากเป็นไปได้ ไม่ใช่เมินเฉยเช่นนี้ 


          ขณะที่หวันหวัน ยังได้เปิดเผยอีกว่า เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นเป็นเวลา 5-6 นาที ในสถานที่ที่เต็มไปด้วยกล้องวงจรปิด แต่กลับไม่มีพนักงานรักษาความปลอดภัย รวมถึงพนักงานโรงแรมแม้แต่คนเดียวที่เข้ามาช่วยเธอ นอกจากนี้หลังเกิดเรื่องเธอยังโทรไปแจ้งตำรวจอีกหลายครั้ง แต่คำตอบที่ได้รับกลับมีเพียง "ไม่ใช่ธุระของพวกเขา" จนเมื่อเรื่องกลายเป็นประเด็นใหญ่โตจึงเพิ่งเริ่มการสอบสวน             ขณะที่กลุ่มผู้หญิงรายอื่น ๆ ยังได้ไปรวมตัวกันหน้าโรงแรมดังกล่าว เพื่อเรียกร้องให้ทางโรงแรมออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุที่เกิดขึ้น และให้รับผิดชอบต่อการดูแลความปลอดภัยให้ผู้หญิงด้วย ทำให้ท้ายที่สุดทางบริษัทแม่ของโรงแรมดังกล่าวจึงต้องออกแถลงการณ์ขอโทษอย่างเป็นทางการ พร้อมยอมรับว่าทางโรงแรมดังกล่าวมีการบริหารระบบรักษาความปลอดภัยและการบริการลูกค้าไม่ดีพอ

ภาพจาก People's Daily 人民日报 
http://hilight.kapook.com/view/135212
 No comments:

Post a Comment