Thursday, September 15, 2016

สาว 18 สุดทน ฟ้องพ่อแม่บังเกิดเกล้า หลังโพสต์ภาพวัยเด็กของเธอลงเฟซบุ๊ก
         สาวออสเตรียวัย 18 ปี ยื่นฟ้องพ่อแม่บังเกิดเกล้า หลังจากพวกเขานำภาพถ่ายวัยเด็กของเธอกว่า 500 ภาพไปโพสต์ลงบนเฟซบุ๊กอวดเพื่อนนับ 700 คน โดยไม่สนว่าเธอไม่เต็มใจ

          เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2559 เว็บไซต์เทเลกราฟ รายงานว่า เด็กสาวชาวออสเตรียรายนี้ได้ยื่นฟ้องต่อศาล กรณีพ่อแม่นำภาพถ่ายวัยเด็กของเธอกว่า 500 ภาพไปโพสต์อวดบนเฟซบุ๊ก แม้จะบอกให้ลบออกมาหลายครั้งแล้วก็ยังไม่สนใจ เธอจึงรอจนอายุครบ 18 ปีเต็ม แล้วเดินหน้าฟ้องทันที และนี่เป็นการฟ้องพ่อแม่เรื่องภาพถ่ายบนโลกออนไลน์คดีแรกของประเทศ

          เด็ก สาวซึ่งไม่ได้รับการเปิดเผยชื่อรายนี้ เผยว่า ภาพวัยเด็กที่พ่อแม่ของเธอโพสต์ลงเฟซบุ๊กนั้น ถือเป็นภาพที่น่าอายและเข้าข่ายการล่วงละเมิดความเป็นส่วนตัว

          "พวกเขากระทำโดยไม่รู้จักความละอายและทำโดยไม่มีขีดจำกัด พวกเขาไม่สนว่าภาพนั้นจะเป็นภาพของฉันขณะที่กำลังเข้าห้องน้ำหรือนอนเปลือย เปล่าในเปล ทุก ๆ ภาพส่วนตัวที่ถ่ายได้กลายมาเป็นภาพที่ปรากฏสู่สายตาสาธารณชน" เด็กสาวเผยกับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น

          อย่างไรก็ตามด้านคุณพ่อของเธอบอกว่า ตราบใดที่เขาเป็นคนถ่ายรูปพวกนี้ เขาก็มีสิทธิ์ที่จะทำอะไรกับรูปก็ได้

          ทั้งนี้คดีดังกล่าวจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลในเดือนพฤศจิกายน และเด็กสาวคนนี้ก็มีโอกาสที่จะชนะคดีด้วย โดยทางด้านนายไมเคิล รามี่ ทนายความของเด็กสาว กล่าวว่า เขาฟ้องศาลเพื่อให้พ่อแม่จ่ายค่าเสียหายให้กับลูก รวมทั้งยังให้ศาลมีคำสั่งให้พ่อแม่เอารูปลูกออกจากเฟซบุ๊กด้วย

          สำหรับกฎหมายที่เกี่ยวกับการโพสต์ภาพของเด็กลงบนโซเชียลมีเดียนั้น มีความแตกต่างออกไปในประเทศต่าง ๆ ทั่วยุโรป อาทิ ในประเทศฝรั่งเศสซึ่งมีกฎการควบคุมที่เข้มงวด หากใครก็ตามที่โพสต์ภาพของคนอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงการที่พ่อแม่โพสต์ภาพลูกของตัวเอง อาจจะถูกปรับสูงสุดถึง 45,000 ยูโร (ประมาณ 1.7 ล้านบาท) ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของฝรั่งเศส ได้ออกมาเตือนพ่อแม่ที่โพสต์ภาพส่วนตัวของลูก ๆ ลงเฟซบุ๊กว่า เรื่องนี้อาจก่อให้เกิดผลกระทบทางจิตใจต่อเด็กได้

http://hilight.kapook.com/view/142184

No comments:

Post a Comment